ẢNh đại diện

Du Học Canada

Cập nhật chính sách của Bộ Di trú & Quốc tịch Canada (IRCC) mới nhất năm 2023

Ngày: 09-12-2023 | Lượt xem: 377

Ngày 7/12/2023 Bộ trưởng Di trú và Quốc tịch Canada, ngài Marc Miller vừa công bố một số thay đổi quan trọng cho sinh viên quốc tế xin giấy phép học tập theo diện SDS.

Canada từ lâu vẫn là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế nhờ các cơ sở giáo dục chất lượng cao, môi trường thân thiện, đa văn hoá, cơ hội việc làm và nhập cư lâu dài sau tốt nghiệp. Mặc dù sinh viên quốc tế đã đóng góp một phần không nhỏ đến sự đổi mới của các trường học và trên toàn lãnh thổ Canada, nhưng họ cũng phải trải qua một số thách thức lớn như tìm nhà ở phù hợp, gia hạn giấy tờ và tuân thủ một số quy định của chính phủ khi theo học tại Canada. Vì vậy, các du học sinh tại Canada cũng không còn xa lạ gì với IRCC, Bộ trưởng Bộ Di trú & Quốc tịch Canada, bởi du học sinh cần theo dõi và cập nhật tin tức liên tục từ IRCC để việc học tập và làm việc tại Canada có thể diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Vào ngày 07/12/2023 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC), ngài Marc Miller đã công bố một số thay đổi quan trọng cho sinh viên quốc tế xin giấy phép học tập theo diện SDS. Hãy cùng VINEC cập nhật xem những thay đổi đó là gì và du học sinh sẽ được hưởng những lợi ích gì từ những thay đổi này khi sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.

1. Cập nhật về mức phí sinh hoạt cho du học sinh

Ngài bộ trưởng thông báo rằng kể từ ngày 01/01/2024, yêu cầu về chi phí sinh hoạt cho du học sinh xin giấy phép học tập diện SDS20,635 CAD bên cạnh học phí, vé máy bay và chi phí đi lại trong năm học đầu tiên. Trong tương lai, ngưỡng này sẽ được điều chỉnh hàng năm khi cơ quan Thống kê Canada cập nhật mức cắt giảm thu nhập thấp (LICO). LICO đại diện cho thu nhập tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng một cá nhân không phải chi tiêu nhiều hơn phần thu nhập trung bình cho các nhu cầu thiết yếu.

Yêu cầu về chi phí sinh hoạt đối với người xin giấy phép học tập tại Canada đã không thay đổi kể từ đầu những năm 2000, khi nó được đặt ở mức 10,000 CAD. Do đó, yêu cầu tài chính đã không đáp ứng được chi phí sinh hoạt theo thời gian, dẫn đến việc sinh viên đến Canada mới biết số tiền họ có không đủ cho chi phí sinh hoạt. Do vậy, IRCC đã nâng hạn mức này lên nhằm đảm bảo việc học tập và cuộc sống của du học sinh tại Canada được chất lượng hơn, tránh tình trạng du học sinh phải làm việc nhiều để đảm bảo cuộc sống ăn ở, học tập tại Canada và ngăn chặn tình trạng bị các chủ lao động bóc lột khi du học sinh cần làm thêm nhiều để trang trải cuộc sống.

2. Chính phủ và các trường tăng cường các biện pháp đảm bảo hỗ trợ cho sinh viên

Khi chào đón các sinh viên quốc tế, chính phủ Canada có trách nhiệm đảm bảo rằng sinh viên được hỗ trợ tối đa khi họ đến đất nước Canada. Trước tiên, vào kỳ tháng 9/2024, IRCC sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc hạn chế thị thực để đảm bảo rằng các cơ sở học tập được chỉ định cung cấp đầy đủ các hỗ trợ cho sinh viên như một phần của trải nghiệm học tập. Để đạt được kết quả này, chính phủ bắt buộc phải hợp tác với chính quyền tỉnh và vùng lãnh thổ, các cơ sở giáo dục và các bên liên quan đến giáo dục khác để có thể đảm bảo sinh viên quốc tế được khởi nghiệp thành công ở Canada.

3. Cập nhật về giới hạn giờ làm thêm

Trước đây, sinh viên theo học tại Canada khi làm thêm cần tuân thủ số giờ làm quy định là 20 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid 19, chính sách này đã được nới lỏng bằng việc sinh viên được phép làm thêm không giới hạn số giờ quy định. Vào ngày 07/12/2023 mới đây, Bộ trưởng Miller đã công bố chính sách này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/04/2024. Chính sách này áp dụng cho du học sinh đang học tập tại Canada hoặc đương đơn xin giấy phép du học trước ngày 07/12/2023.

Trong tương lai chính phủ cũng xem xét các lựa chọn cho chính sách làm thêm như có thể sẽ mở rộng giờ làm việc ngoài khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế lên đến 30h/tuần trong thời gian học.

4. Thay đổi về thời hạn của giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Bộ trưởng Miller cũng công bố thêm, chính sách hỗ trợ cho phép sinh viên quốc tế tính thời gian học trực tuyến vào thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP), miễn là thời gian đó chiếm ít hơn 50% thời gian của chương trình học. Chính sách này sẽ tiếp tục được áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học trước ngày 01/09/2024. Chính sách này sẽ không còn áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học vào hoặc sau ngày 01/09/2024.

Các biện pháp hỗ trợ học tập từ xa lần đầu tiên được triển khai vào năm 2020 để ứng phó với các hạn chế đi lại trong thời kỳ đại dịch Covid 19 và đã được giảm phạm vi vào tháng 09/2022. Tại thời điểm này, đại đa số sinh viên quốc tế đang học trực tiếp tại Canada. Để đối phó với sự gián đoạn của thị trường lao động trong thời kỳ đại dịch và phục hồi sau đại dịch, chính sách tạm thời này đã được đưa ra 3 lần nhằm cung cấp thêm giấy phép lao động 18 tháng cho những người có giấy phép lao động sau tốt nghiệp khi giấy phép lao động ban đầu của họ sắp hết hạn. Công dân nước ngoài có giấy phép lao động sau tốt nghiệp hết hạn đến ngày 31/12/2023 vẫn đủ điều kiện để nộp đơn. Tuy nhiên, chính sách tạm thời này sẽ không được gia hạn thêm nữa.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về các chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế mà VINEC thu thập và tổng hợp từ IRCC - Bộ Di trú và Quốc tịch Canada ngày 07/12/2023. VINEC hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai đã, đang và chuẩn bị hồ sơ và thủ tục du học Canada. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở lá phong xinh đẹp.

Hãy theo dõi thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác nhất từ VINEC nhé! Nếu bạn có thắc mắc về du học Canada hay có nhu cầu tư vấn du học tại bất cứ quốc gia nào, hãy liên hệ với VINEC để được nhận những thông tin tư vấn chính xác nhé!

-----------------------------------------------------------------------

Đến với Du học VINEC, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn du học nhiều năm kinh nghiệm.

VINEC - TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA CAO!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ:

  • VP 1: Số 4/54 Vũ Trọng Khánh, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • VP 2: Số 345 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
  • VP đại diện: Số 818B Westwood, Coquitlam, BC, Canada, V3C 3L2

Điện thoại: 0865.972.579 – 0906.063.383

Email: info@vinec.edu.vn

Tư vấn du học VINEC

Tư vấn du học uy tín tại Hải Phòng

Video

Video: Ngày hội Du học Canada: Hướng nghiệp - Việc làm - Định cư