HƯỚNG DẪN CHO SINH VIÊN TẠI ANH TRONG DỊCH COVID-19

Ngày: 14-04-2020 | Lượt xem: 991

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa có dấu hiệu kiểm soát được tại Anh và lệnh phong tỏa vẫn được thực hiện trên cả nước, chắc chắn những du học sinh quốc tế và những sinh viên có kế hoạch sẽ sang UK học trong thời gian tới sẽ có rất nhiều thắc mắc trong đầu xoay quanh những chính sách dành cho sinh viên quốc tế sẽ và đang lưu trú tại UK.

Tổ chức UK Council for International Student Affairs (UKCISA) đã đưa ra hướng dẫn rất chi tiết và nhiều thông tin bổ ích. Sau đây là vắn tắt một vài thông tin quan trọng mà VINEC tổng hợp lại từ website của chính phủ Anh:

1. Chi phí điều trị COVID-19:
    Chi phí điều trị virus cor0na tại Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) là miễn phí cho tất cả mọi người. Nếu bạn đã trả phí sức khoẻ di trú (HIS) và giấy phép nhập cư (thị thực) của bạn chưa hết hạn, bạn sẽ được điều trị miễn phí cho các bệnh khác tại NHS. Nếu bạn có Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC), bạn có thể sử dụng nó để được điều trị NHS miễn phí, ít nhất là đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.
  2. Việc học tập của sinh viên, bao gồm việc học từ xa:

Theo như hướng dẫn của Bộ Nội Vụ Anh đối với du học sinh có thị thực loại Tier 4 nói rằng việc học từ xa ở Anh và các quốc gia khác hiện đang được chấp nhận. Các trường sẽ không bị xem là vi phạm nghĩa vụ bảo trợ nếu cung cấp các khóa học từ xa cho sinh viên Tier 4 dù sinh viên đó đang sống tại Anh hay đã trở về nước do dịch bệnh nhưng vẫn muốn tiếp tục chương trình học của mình.

Những sinh viên quốc tế mới đã được cấp thị thực bậc 4 nhưng không thể đến Anh sẽ được phép theo học từ xa và không ảnh hưởng tới sự bảo trợ thị thực của trường.
Những sinh viên quốc tế chưa nộp đơn xin thị thực nhưng muốn bắt đầu một khoá học bằng cách học từ xa sẽ không cần phải đến Anh để theo học và không cần thị thực bậc 4.
Những quy định này được áp dụng tới ngày 31/05/2020, sau đó sẽ được xem xét lại.

1. Điều kiện chỗ ở
    Nếu bạn không thể rời khỏi Vương quốc Anh theo kế hoạch, hợp đồng nhà của bạn có khả năng cũng sẽ hết hạn sớm. Chính phủ Anh đã ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng: sinh viên sống tại ký túc xá nên được phép ở lại, nếu có thể, hoặc bên cung cấp chỗ ở cho bạn nên làm việc với chính quyền địa phương để giúp bạn tìm chỗ ở thay thế. Hướng dẫn cũng nói rằng không nên để bất cứ sinh viên nào trở thành vô gia cư, và nhấn mạnh đối với sinh viên quốc tế.
    Nếu bạn đang thuê nhà riêng, chính phủ Anh đã tuyên bố vào ngày 26/03/2020 rằng chủ nhà được yêu cầu phải thông báo trước 3 tháng nếu họ muốn bạn rời khỏi nhà. Bạn nên tiếp tục trả tiền thuê nhà nếu có thể, nhưng nếu bạn không còn khả năng chi trả, bạn phải trao đổi với chủ nhà. Đọc thêm về hỗ trợ của Chính phủ Anh cho chủ nhà và người thuê nhà tại đây.
    Hãy gấp rút liên hệ với trường nếu bạn lo lắng mình sẽ không có nơi để ở. Mặc dù bạn có thể sẽ không gặp mặt hoặc nói chuyện trực tiếp được với họ, vì nhiều nhân viên đang làm việc tại nhà, nhưng các trường đều có email và form trên mạng mà bạn nên dùng để báo với họ về tình huống của mình. Hãy nhớ rằng họ đang giúp giải quyết cho rất nhiều người, nên hãy liên lạc càng sớm càng tốt nếu bạn có nguy cơ mất chỗ ở.
    Nếu bạn lo lắng về việc bị ốm hoặc sống cùng với những người có triệu chứng virus corona, hãy xem trang Hỗ trợ chung cho sinh viên quốc tế tại đây:
  2. Điều kiện làm việc

Nếu sinh viên được phép đi làm tại Anh, hãy đảm bảo bạn không vi phạm quy định.
Ngay cả khi bạn không thể tới lớp hay thực hiện nghiên cứu, nếu bạn vẫn đang trong học kì và chưa hoàn thành khoá học, bạn vẫn bị giới hạn chỉ được làm 10 hoặc 20 tiếng một tuần, tuỳ thuộc vào cấp độ của khoá học.

Người chủ lao động không nên tuyển sinh viên làm toàn thời gian, trừ khi trường xác nhận rằng sinh viên đang trong kỳ nghỉ, hoặc đã hoàn thành khoá học, hoặc đang trong kì thực tập "work placement" như một phần được đánh giá của khoá học.

Nếu bạn mất việc vì nơi làm việc đóng cửa do Covid-19, bạn có thể nộp đơn cho các công việc khác, mặc dù điều đó có thể khó khăn. Một số nhà tuyển dụng đang tuyển thêm nhân viên để đối phó với những thay đổi trong cách làm việc của họ.

Từ ngày 30 tháng 3, các công ty có thể kiểm tra quyền làm việc của bạn bằng cách sử dụng các tài liệu được quét, thay vì bản gốc, thông qua hệ thống kiểm tra online.

Để tìm hiểu thêm những chính sách cho sinh viên quốc tế tại Anh cũng như những hướng dẫn cụ thể, các bạn có thể đọc trực tiếp tại trang web của UKCISA: https://www.ukcisa.org.uk/Information--Advice/Studying--living-in-the-UK/Coronavirus-Covid-19-info-for-international-students?fbclid=IwAR3Z5fNTvpoW7Myub5RfId-yK8OWE98jP4XTYyJUnd26yQ9NRyFHfPixv1A#layer-6718